เที่ยวในประเทศ

พาเที่ยววัดพระธาตุเขาน้อย แลนด์มาร์คเมืองน่านสวยงามควรค่าแก่การสักการะ

Advertisements

พาเที่ยววัดพระธาตุเขาน้อย แลนด์มาร์คเมืองน่านสวยงามควรค่าแก่การสักการะ

วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน


สวัสดีครับ..ใครที่มาเที่ยวเมืองน่าน แล้วไม่ได้มาที่วัดพระธาตุเขาน้อย ก็เหมือนจะขาดอะไรซักอย่างนึง เหมือนมาไม่ถึงจังหวัดน่าน เวลาเราผมหาข้อมูลเที่ยวของจังหวัดนี้ก็จะเจอกับรูปพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่อยู่บนเขา ซึ่งก็คือวัดพระธาตุเขาน้อยนั่นเองครับ เดียวเราไปดูกันว่าจะสวยงามแค่ไหน


วัดพระธาตุเขาน้อย การเดินทาง


การเดินทางขึ้นมาบนวัดพระธาตุเขาน้อย ต้องอาศัยรถยนต์ส่วนตัว หรือการเช่ามอเตอร์ไซค์ขับขี่ขึ้นมาเท่านั้น เนื่องจากไม่มีรถประจำทางวิ่งผ่านมาบนยอดดอยเขาน้อย

จากตัวเมืองน่านใช้เส้นทางเดียวกับวัดพญาวัด แต่เลยไปอีกราว 2 ม. ขึ้นเขาไป ก็จะถึงยอดเขาน้อยซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดขับรถขึ้นมาจะเจอกับทางเดินขึ้นพระธาตุเขาน้อยครับ ใครชอบเดินก็สามารถจอดรถไว้ตรงนี้แล้วเดินขึ้นบันไดกว่า 300 ขั้นขึ้นไปได้ครับ

บันไดนาค 303 ขั้น วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน

ทางขึ้นเป็นบันไดนาค 303 ขั้น

บันไดนาค 303 ขั้น วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน

แต่ถ้าร่างกายไม่ไหวก็ไม่ต้องกลัวครับ เพราะว่าเราสามารถขับรถขึ้นมาถึงด้านบนได้เลย มีที่จอดรถไว้บริการพอสมควรเลยครับ

วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน

มาถึงด้านบนของวัดพระธาตุเขาน้อยแล้วครับ มีห้องน้ำ ร้านกาแฟ ร้านขนม ร้านขายของที่ระลึกบริการนักท่องเที่ยวก้วย


วัดพระธาตุเขาน้อย ประวัติ

วัดพระธาตุเขาน้อยตั้งอยู่ บนยอดดอยเขาน้อย หมู่ที่ 11 ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เส้นทางเดียวกับวัดพญาวัด แต่เลยไปอีกราว 2 กิโลเมตร ขึ้นไปก็จะถึงยอดเขาน้อยซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดพระธาตุเขาน้อย เป็นปูชนียสถานที่สำคัญและเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดน่าน สันนิษฐานว่ามีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับพระธาตุแช่แห้ง ตั้งอยู่บนดอยเขาน้อยสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 240 เมตร หน้าวัดมีทางขึ้นเป็นบันไดนาค 303 ขั้น เมื่อขึ้นไปยืนบนยอดเขาจะมองเป็นทิวทัศน์ของเมืองน่านได้อย่างชัดเจน

ตามประวัติพระธาตุนี้สร้างโดยมเหสีรองพญาภูเข็ง เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 20 เจ้าผู้ครองนครน่าน อีกหลายองค์ต่อมาได้บูรณะปฏิสังขรณ์องค์ พระธาตุโดยตลอด จนกระทั่งมีการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ในปี พ.ศ. 2449-2454 โดยช่างชาวพม่า ชื่อหม่องยิง

กรมศิลปากรได้ทำการสำรวจและขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อปี พ.ศ. 2523 ด้วยความเป็นวัดที่อยู่บนเขาสูง จึงเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม อยู่ตรงลานปูนพระพุทธรูปปางลีลาองค์ใหญ่ คือพระพุทธมหาอุตมมงคลนันทบุรีศรีเมืองน่าน สร้างเมื่อปี พ.ศ.2542 ในทุกปีจะมีงานประเพณีแปดเป็งนมัสการพระธาตุเขาน้อยในเทศกาลวิสาขบูชา โดยมีคณะศรัทธาพุทธศาสนิกชนมาร่วมกันทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระธาตุ ห่มผ้าห่มทิพย์ถวายพระธาตุ แห่ครัวทานขึ้นไปถวายวัดในตอนกลางคืนจะมีการเวียนเทียนถวายเป็นพุทธบูชา และมีการแข่งขันจุดบั้งไฟดอก การแข่งขันตีกลองแอว กลองปูจาส่วนในเทศกาลออกพรรษาก็จะมีประเพณีตักตรบาตรเทโวโรหณะทุกปีโดยจำลองภาพตักบาตร ตามแบบสมัยพุทธกาลซึ่งเป็นภาพน่าประทับใจ


วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน

องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่อ อิฐถือปูนทั้งองค์ เป็นศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัม พุทธเจ้าได้ รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ในสมัยพระเจ้าสุริยพงศ์ผริตเดชฯ ระหว่างปี พ.ศ. 2449-2454 โดยช่างชาวพม่า

วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน

วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน


เดินเลยมาอีกหน่อยก็จะเจอกับแลนด์มาร์คเมืองน่าน ที่เราขึ้นมาในวันนี้ครับ

พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย

จากวัดพระธาตุเขาน้อย สามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองน่าน ปัจจุบันบริเวณลานชมทิวทัศน์ ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท สร้างขึ้นเนื่องในมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ฯ ทรงเจริญ พระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542

พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย

จากจุดนี้จะมองวิวมุมสูงของตัวเมืองน่านได้อย่างชัดเจนครับ สวยงามากๆ

พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน วัดพระธาตุเขาน้อย

แนะนำให้ขึ้นมาช่วงพระอาทิตย์ตกครับ จสวยงามยิ่งขึ้น

บันไดนาค 303 ขั้น วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน

ตรงนี้เป็นบันไดนาค 303 ขั้น จากด้านบนครับ จะเห็นว่าสูงมากครับ ใครแรงดีก็ลองเดินขึ้นมาได้ครับ

บันไดนาค 303 ขั้น วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน

จะได้เป็นผู้พิชิตบันไดนาค 303 ขั้น ของวัดพระธาตุเขาน้อย

บันไดนาค 303 ขั้น วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน

ใครมีเวลาก็ลองแวะมาเที่ยวดูกนครับ อยู่ในตัวเมืองน่านเลย หาเช่ารถจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ก็ได้ครับ มีให้เช่าที่ตัวเมืองหรือที่พัก

วัดพระธาตุเขาน้อย เมืองน่าน แผนที่ที่อยู่: 89 มหาพรหม ตำบล ผาสิงห์ อำเภอเมืองน่าน น่าน 55000

สามารถติดตามเราหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ facebook : พาเที่ยวแบบง่ายๆ by mukura
Advertisements

บทความ รูปภาพ และเนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ www.mu-ku-ra.com อนุญาติให้นำภาพและบทความไปใช้ได้ โดยห้ามลบโลโก้และต้องใส่ลิงค์บทความนั้นๆ (link/URL แบบ follow) กลับมาด้วยทุกครั้งโดยไม่มีข้อยกเว้นใดๆทั้งสื้น

About mukura

mu-ku-ra.com รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทะเล ภูเขา น้ำตก ร้านอาหาร ที่พัก ที่เคยไปมาด้วยตัวเอง โปรแอร์เอเชีย วิธีจองโรงแรม ทุกเรื่องเที่ยว แวะมาคุยกันได้นะครับ เพราะทุกจุดหมายของการเดินทาง มันคือประสบการณ์ชีวิต

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ขับเคลื่อนโดย Blogger.