Search

รีวิวเที่ยวญี่ปุ่นตัวอย่างทริป 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass ไปไหนได้บ้างมาดูกัน

Advertisements

รีวิวเที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass ไปไหนได้บ้างมาดูกัน

เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass


สวัสดีครับ..วันนี้จะมาแนะนำแพลนเที่ยวญี่ปุ่นโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass ครับ ซึ่งเข้าพาสตัวนี้สามารถใช้ได้ 3 วันนะครับและต้องใช้ติดกันด้วย เลยต้องวางแผนดีๆหน่อยครับจะได้ใช้ JR TOKYO Wide Pass ได้อย่างคุ้มค่า ตัวอย่างในรีวิวนี้คือผมใช้ 3 วันสุดท้ายของทริป (ไปทั้งหมด 8 วัน)ครับ

JR TOKYO Wide Pass ราคา

ผู้ใหญ่: 10,000 เยน (อายุ 12 ปีขึ้นไป)
เด็ก: 5,000 เยน (อายุ 6 – 11 ปี)
– ใช้งานได้ 3 วันต่อเนื่องนับตั้งแต่วันแรกที่ใช้
– เริ่มขายวันที่ 19 พฤศจิกายน 2015
– เริ่มใช้งานวันแรก 19 ธันวาคม 2015


เส้นทางและสายรถไฟที่สามารถใช้ JR TOKYO Wide Pass ได้


JR East Lines
Tokyo Monorail
Izu Kyuko Line
Fujikyu Railway
Joshin Dentetsu Line
Saitama New Urban Transit Line (New Shuttle) ระหว่างสถานี Omiya and และ Railway Museum
Tokyo Waterfront Area Rapid Transit Rinkai Line
Limited express ที่วิ่งระหว่าง JR East Line และ Tobu Railway Line

ไม่สามารถใช้โดยสารรถไฟ Tokaido Shinkansen และ JR Buses ได้
สามารถระบุที่นั่งรถไฟ Limited express และชินคันเซ็นได้ (สามารถแจ้งการของที่นั่งได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของ JR East)
Hayabusa, Komachi และ GranClass ไม่สามารถใช้พาสนี้ได้ จำเป็นจะต้องจ่ายค่าบริการเพิ่มเติม
เมื่อใช้ JR TOKYO Wide Pass สำหรับเดินทางด้วย Tobu Line จำเป็นจะต้องออกหรือเข้าจากสถานีของ JR Line เท่านั้น
จากเดินทางจากสถานี Echigo-Yuzawa ไปที่สถานี GALA Yuzawa ด้วย Joetsu Shinkansen สามารถใช้ได้ช่วงฤดูหนาวโดยต้องเช็คช่วงเวลากับทางเว็บไซด์ในแต่ละปีนั้นๆ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มได้ที่ https://www.jreast.co.jp/e/tokyowidepass/


หลังจากที่รู้ข้อมูลของ JR TOKYO Wide Pass กันแล้วเราก็มาเริ่มเที่ยวญี่ปุ่นกันเลยครับ ส่วนวันเดินทางเพื่อนๆก็อาจจะวางแผนกันได้ตามความเหมาะสมครับ โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องใช้ติดกัน 3 วัน หรือจะตามรอยรีวิวนี้ของผมก็ได้นะครับ ทริปนี้ใช้พาสคุ้มจริงๆ แต่เดินทางวันอรกก็ราคาเกินพาสไปแล้วครับ


มาถึงวันแรกของการเดินทาง เนื่องจากว่าผมเดินทางไปเที่ยวหน้าหนาวเลยเลือกที่จะไปเที่ยวที่ GALA Yuzawa อยากจะเจอหิมะฟูๆเยอะๆ วิธีเดินทางจากโตเกียวก็ไม่ยากเลยครับ นั่งรถไฟ SHINKANSEN ต่อเดียวถึงเลย และ JR TOKYO Wide Pass ก็ใช้ได้ด้วยครับ

เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

สำหรับการเดินทางไปเที่ยวยัง  GALA Yuzawa ของผมวันนี้นั้น ผมเลือกจะไปเช้าๆครับ เพราะช่วงบ่ายผมต้องไปเที่ยวต่อที่อื่น เลยเลือกไปขบวน  SHINKANSEN MaxTANIGAWA 73 ออกจาก TOKYO (06:44) ไปถึง GALA YUZAWA (07:59) ครับ โดยจะต้องไปขึ้นรถไฟที่ Track หมายเลข 20

เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

มาแล้วครับ SHINKANSEN MaxTANIGAWA 73 ที่จะพาไปยัง GALA Yuzawa ครับ


ขึ้นมาแล้วก็ให้เดินไปนั่งตามเลขที่ระบุไว้บนตั๋วครับ ในตั๋วของผมต้องขึ้นรถตู้ที่ 6 ครับ เลขที่นั่ง 9A

เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

รถไฟ SHINKANSEN จะได้เวลาวิ่งไปถึง  GALA YUZAWA ประมาณ 70 นาทีได้ครับ


จากนั้นก็เดินออกจากตัวสถานีก็จะถึงส่วนของ  GALA YUZAWA เลยครับ


ขั้นตอนต่อไปก็ต้องมากรอกเอกสารสำหรับการเช่า รองเท้า ถุงมือ และกระดานเลื่อนครับ

ส่วนวิธีการเช่าและซื้อบัตรสามารถชมได้จากรีวิวนี้ครับ http://www.mu-ku-ra.com/2017/03/GALA-Yuzawa.html ผมเขียนไว้อย่างละเอียด


เมื่อพร้อมแล้วก็ลุยครับ เดียวไปขึ้น กระเช้า Gondola เพื่อขึ้นไปยังลานสกีด้านบน กระเช้านึง จะนั่งได้ประมาณ 5-6 คนครับ


ขึ้นมาถึงด้านบนแล้วก็เล่นหิมะกันตามสบายเลยครับ นุ่มมากๆ


หลังจากที่เล่นหิมะเสร็จแล้วก็นั่งกระเช้ากลับลงมาด้านล่างเหมือนเดิมครับ เอาอุปกรณ์ที่เราเช่ามาไปคืน และเดียวผมจะไปยังสถานที่ต่อไปครับ


จากนั้นผมก็เดินลงไปด้านล่างเพื่อไปรถ Shuttle Bus ครับ เดียวผมจะนั่งรถไปยังสถานี ECHIGO-YUZAWA ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันเท่าไหร่ นั่งไปประมาณ 10-15 นาทีได้ครับ ซึ่งรถไฟที่ผมจะนั่งไปยัง JOMO-KOGEN ต้องมาขึ้นที่สถานีนี้ครับ


รถจะมาส่งที่สถานี ECHIGO-YUZAWA ครับ เดียวผมต้องต่อรถอีกที่ ECHIGO-YUZAWA เวลา 12:08 เพื่อไปยังสถานี JOMO-KOGEN ครับ จุดหมายของผมก็คือจะไปที่ Takaragawa onsen และจะค้างที่นี่ 1 คืนครับ

เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

สำหรับการเดินทางไปที่ สถานี JOMO-KOGEN โดยรถไฟ SHINKANSEN  ใช้เวลาเพียง 13 นาทีเท่านั้นเองครับ นั่งแค่ป้ายเดียวเอง

ชื่อขบวนรถไฟ: SHINKANSEN TOKI 318
เวลาออก : ECHIGO-YUZAWA (12:08)
เวลาถึง : JOMO-KOGEN (12:21)
ตู้หมายเลข : 7
เลขที่นั่ง : 12-E


เมื่อถึงสถานี JOMO-KOGEN ก็เหมือนเดิมครับโชว์ JR TOKYO Wide Pass แล้วก็มาด้านนอก

เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

สถานี JOMO-KOGEN เป็นสถานีเล็กๆครับ ไม่ค่อยมีเท่าไหร่ แต่ผมมาถึงก่อนเวลาที่รถของโรงแรมจะมารับประมาณครึ่งชั่วโมงได้ แต่ไม่ต้องกังวลครับ ที่สถานีจะมีห้องสำหรับรอรถให้เราได้นั่งอุ่นๆ ไม่ต้องไปยืนรอหนาวๆด้านนอกเมื่อใกล้ถึง 13.00 น. ก็ให้ไปรอที่หน้าสถานีครับ จะมีเจ้าหน้าที่ของ Takaragawa onsen มาเช็คชื่อคนที่จะขึ้นรถ สำหรับบริการรถรับ-ส่ง ของโรงแรม Takaragawa onsen นั้นจะต้องทำการจองล่วงหน้าก่อนนะครับ วิธีจองก็ให้อีเมล์ไปที่โรงแรมครับ ส่วนตัวผมนั้นให้ japanican จองให้ครับ เพราะว่าจองผ่านเค้า

เมื่อมาถึง Takaragawa onsen แล้วก็เช็คอิน พักผ่อน ถ่ายรูปกันตามสะดวกเลยครับ ราคาห้องที่ Takaragawa onsen จะค่อนข้างสูง แต่จะรวมอาหรเช้าและอาหารค่ำไว้แล้วด้วยครับ 

ใครชอบแช่ออนเซ็นกลางหิมะก็น่ามาลองครับ

สามารถชมรีวิว Takaragawa onsen อย่างละเอียดได้ที่ที่ http://www.mu-ku-ra.com/2017/03/Takaragawa-onsen.html ครับผมเขียนไว้แล้วครับผมเที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass


เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass


เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

ก็จบวันที่ 1 ของการใช้ JR TOKYO Wide Pass ไว้ที่ Takaragawa onsen ครับผมมาถึงวันที่ 2 ของการใช้ JR TOKYO Wide Pass ครับ เริ่มต้นด้วยการมานั่งทานอาหารเช้าของโรงแรม Takaragawa onsen ซึ่งราคารวมอาหารเช้ามาแล้วครับ


อาหารมีให้เลือกเยอะและรสชาติดีครับ หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จก็ยังมีวลาเดินถ่ายรูป เพื่อมาขึ้นรถบัสไปที่สถานีรถไฟใรเวลา 9.30 น. ครับรถบัสคันเดิมมาจอดรออยู่แล้วครับ มีภาษาไทยด้วยครับ แต่อ่านแล้วดูแปลกๆสงสัยใช้โปรแกรมแปลภาษามา โดยรถจะไปส่งที่สถานี JOMO-KOGEN ครับ ออกจากโรงแรมเวลา 9.30 น.

โดยโปรแกรมต่อไปผมจะนั่งรถไฟไปยัง kawaguchiko ครับ เป็นวันที่นั่งรถหลายต่อมากๆ ใช้ JR TOKYO Wide Pass คุ้มเลยครับผม


ด้านบนนี้ก็คือรถไฟทั้ง 4 ต่อที่ผมจะต้องนั่งไปยัง kawaguchiko ครับ ใครที่ใช้ JR TOKYO Wide Pass สามารถจองที่นั่งได้ล่วงหน้านะครับ ซึ่งผมได้จองไว้หมดแล้ว โดยสามารถไปเช็ครอบรถที่เราจะนั่งได้ที่ http://www.hyperdia.com/en/ ครับ

เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

ต่อแรกต้องนั่ง SHINKANSEN MaxTANIGAWA 408 จากสถานี JOMO-KOGEN (10:43) ไปลงที่ OMIYA(SAITAMA) (11:34) ซึ่งได้ทำการจองที่นั่งมาแล้วครับ ก็เดินขึ้นไปรอรถด้านบนได้เลยครับ


ใช้เวลาประมาณ 50 นาทีก็มาถึงที่ OMIYA(SAITAMA) ซึ่งเป็นการต่อรถที่มีเวลาน้อยมากครับประมาณ 6-7 นาที ใครมีกระเป๋าใบใหญ่หรือมีผู้สูงอายุอาจจะไม่ได้ทันได้ครับ

เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

จากนั้นก็เดินไปขึ้นรถ JR Shonan-Shinjuku Line(Via Utsunomiya Line)  for ZUSHI จะออกเวลา 11:43 ครับ

รถที่จะไปสถานี Shinjuku จะต้องมาขึ้นที่แทร็คหมายเลข 4 ครับ


เมื่อมาถึง Shinjuku ก็ต้องไปนั่งรถไฟขบวน LTD. EXP KAIJI 107 ซึ่งผมได้ทำการจองตั๋วไว้แล้วล่วงหน้าครับ

นี่คือตั๋วที่ได้จองมาไว้แล้วครับ โดยใช้ JR TOKYO Wide Pass จะระบุขบวนรถไฟที่เราจะขึ้น เวลารถออก หมายเลขตู้ และหมายเลขที่นั่งของเราครับ


รถ LTD. EXP KAIJI 107 มาจอดรออยู่แล้วครับ เดินไปขึ้นตามหมายเลขตู้ได้เลย

เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

ใช้เวลาประมาณ 60 นาทีครับ ก็จะมาถึงสถานี OTSUKI เมื่อมาถึงที่สถานี OTSUKI ก็ให้มองหาป้าย FUJIKYU RAILWAY แล้วเดินตามเลยครับ เดียวจะต้องไปต่อรถไฟอีกขบวนนึง


เดินตามป้าย FUJIKYU RAILWAY  ก็จะเจอกับที่ตรวจตั๋วครับ โชว์ JR TOKYO Wide Pass เพื่อเดินไปขึ้นรถไฟครับ


นี่คือรถไฟขบวน Fujikyu Railway  for KAWAGUCHIKO ครับ เป็นรถไฟฟวานเย็น จอดทุกป้ายเลยครับ ฮ่าๆ


และเราก็มาถึงที่สถานี KAWAGUCHIKO ครับ

เมื่อมาถึง KAWAGUCHIKO อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศครับว่าฟ้าจะเปิดหรือป่าว แต่วันที่ผมเดินทางอากาศไม่ดีเท่าไหร่เลยเลือกที่จะเดินทางไปเช็คอินก่อนโดยผมเข้าพักที่ K's House Mt.Fuji ที่พักยอดฮิตของคนไทย ผมเองเคยมาพักแล้วครึ่งนึงมีรถรับ-ส่งฟรีด้วย แต่มารอบนี้ไม่มีรถรับ-ส่งแล้วครับต้องเดินทางไปโรงแรมเอง

เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

ผมเลยใช้วิธีนั่งแท็กซี่ไปครับ นั่งมาไม่นานครับ ประมาณ 5 นาทีได้ก็มาถึงที่ K's House Mt.Fuji ราคาค่ารถ 730 เยนครับ


มาถึง K's House Mt.Fuji แล้วครับ เดียวเข้าไปเช็คกินกันครับ
ภาพบรรยากาศรวมๆของ K's House Mt.Fuji  ครับผม

สามารถชมรีวิวอย่างละเอียดได้ที่  http://www.mu-ku-ra.com/2017/03/kawaguchiko-hotel.html ครับผมเขียนไว้แล้ววิธีเดินทางมายังโรงแรมและภาพที่พัก

ก็จบวันที่ 2 ไปแบบเหนื่อยๆครับ วันนี้เป็นวันแห่งการเดินทาง นั่งรถไฟเยอะมากๆ เดียวไปนอนพักแล้วมาลุยต่อในวันที่ 3 กันครับผม


มาถึงวันที่ 3 วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่เราจะใช้ JR TOKYO Wide Pass กันแล้วครับ เช้าวันแรกที่ KAWAGUCHIKO อากาศดีครับ วันนี้ผมจะอยู่เที่ยวที่ KAWAGUCHIKO จนถึงช่วงบ่ายๆครับก่อนจะกลับเข้าโตเกียว


เริ่มต้นช่วงเช้าผมใช้วิธีเช่าจักรยานขับรอบๆทะเลสาป KAWAGUCHIKO ครับ ใครไม่อยากรอรถเมล์ก็ใช้วิธีนี้ก็ได้ครับ ชิลดีครับ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็รอบแล้วเดียวไปชมกันครับ ว่าวิวจะเป็นยังไงบ้าง


เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass


เที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass


เมื่อขับรถชมวิวเสร็จแล้ว ก็เอารถไปคืนที่โรงแรมครับ จากนั้นก็กลับไปที่สถานี KAWAGUCHIKO เดียวผมจะต้องกลับโตเกียวแล้ว แต่ก่อนที่จะกลับเดียวแวะไปเที่ยวที่เจดีย์แดงก่อนครับ เนื่องจากว่ายังมีเวลาอยู่ครับ


สำหรับวิธีเดินทางไปยัง เจดีย์แดง(Chureito Pagoda) ก็ไมยากครับครับจากสถานี kawaguchiko นั่งรถไฟลงที่ สถานี FJ14 SHIMOYOSHIDA


หลังจากที่ออกมาจากสถานี FJ14 SHIMOYOSHIDA  ก็ให้เดินมาทางขวามือครับ ข้ามทางรถไฟมาจะมีป้ายบอกตลอดทางครับไม่หลงแน่นอนแล้วก็จะเจอกับทางขึ้น เจดีย์แดง(Chureito Pagoda) ครับ

ทางขึ้นค่อนข้างจะสูงเหมือนกันครับ ใครที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายอาจจะเหนื่อยหอบกันได้ครับ ต้องค่อยๆเดินขึ้นมาเที่ยวญี่ปุ่น 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass

เจดีย์แดง(Chureito Pagoda) เป็นเจดีย์ห้าชั้นบนเนินเขาที่สามารถมองเห็นเมืองฟูจิโยชิดะ(Fujiyoshida City) และภูเขาไฟฟูจิในระยะไกลได้อย่างชัดเจนและงดงาม เจดีย์นี้ตั้งอยู่บนศาลเจ้าอาราคุระเซนเกน(Arakura Sengen Shrine) ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงสันติภาพปี 1963 ซึ่งจากตัวอาคารหลักของศาลเจ้าต้องขึ้นบันไดไปเกือบ 400 ขั้น


เมื่อเดินเที่ยวที่ เจดีย์แดง(Chureito Pagoda) เสร็จแล้วก็ต้องกลับมาขึ้นรถไฟที่สถานีเดิมครับ เดียวเราจะต้องนั่งรถกลับเข้าโตเกียว


โชว์ JR TOKYO Wide Pass แล้วเข้าไปด้านในกันได้เลยครับ

ส่วนวิธีเดินทางก็เหมือนขามาครับโดยจะต้องนั่งรถไฟ Fujikyu Railway ไปลงที่สถานี OTSUKI จากนั้นก็ต่อรถไฟ LTD. EXP KAIJI ไปลงที่ Shinjukuรถไฟ Fujikyu Railway มาแล้วครับเป็นรถธรรมดาหวานเย็น เดียวจะนั่งไปลงที่สถานี OTSUKI ครับ


สำหรับขบวน LTD. EXP KAIJI ที่จะไปยังสถานี Shinjuku นั่นจะมีทั้งแบบจองและไม่จองที่นั่งนะครับ สามารถใช้ TOKYO Wide Pass ได้เลย (แต่ผมจองที่นั่งมาแล้ว)


นั่งยาวๆเลยครับไปลงที่สถานี Shinjukuแล้วก็มาถึงสถานี Shinjuku ครับ แต่ยังมีเวลาเหลืออีก 6-7  ชั่วโมง ที่นี่ก็ขึ้นอยู่กับแพลนของแต่ละคนว่าจะไปไหน  ซึ่งผมเลือกที่จะไปซื้อของฝากที่ร้าน ร้านดองกี้(Don Quijote) สาขา Shinjuku ครับ

วิธีไปก็ง่ายๆครับ เริ่มจากสถานี Shinjuku ทางออก East Exit ครับ เดินตามป้าย East Exit จนออกมาด้านนอกเลยครับ จากนั้นก็เดินไปตามแผนที่ด้านล่างนี้ครับ ระยะทางไม่ไกล เดินไปประมาณ 5 นาทีก็ถึงแล้วครัสามารถชมรีวิววิธีการเดินทางไปร้าน ร้านดองกี้(Don Quijote) อย่างละเอียดได้ที่ http://www.mu-ku-ra.com/2017/03/DonQuijote-Shinjuku.html ครับ ผมไว้อย่างละเอียดตามรอบได้สบายเลยครับ


มาถึงแล้วครับร้านดองกี้(Don Quijote) สาขา Shinjuku เดียวจะลงรูปเท่าที่จะพอถ่ายมาได้นะครับผม

หลังจากที่ช็อปปิ้งเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลากลับสนามบินครับ โดยจะเป็นการใช้ JR TOKYO Wide Pass เป็นครั้งสุดท้ายครับ ก็คือการนั่ง NARITA EXPRESS หรือ N'EX ครับ บอกแล้วว่าพาสนี้คุ้มสุดๆสำหรับรถขบวน LTD. EXP NARITA EXPRESS ต้องจองที่นั่งนะครับ ซึ่งผมก็จองไว้แล้วตั้งแต่วันที่ซื้อ JR TOKYO Wide Passแล้วก็มาถึงสนามบินนาริตะตามแพลนครับ คืนนี้ผมมานอนที่สนามบินเพราะจะต้องขึ้นเครื่องแอร์เอเชียกลับในตอนเช้า

ก็ถือว่าเป็นแพลนเที่ยวที่ใช้ JR TOKYO Wide Pass ได้อย่างคุ้มค่ามากๆครับ ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวญี่ปุ่นแล้วสนใจใช้พาสนี้ก็ดูไว้เป็นแนวทางได้ครับ เดียวผมจะลงรายละเอียดเพิ่มเติมไว้ให้นะครับว่าใช้นั่งรถไฟอะไรบ้าง

รายละเอียกเที่ยวรถไฟที่ได้ทำการจองที่นั่งล่วงหน้าเอวไว้โดยใช้ JR TOKYO Wide Pass
ส่วนวิธีการซื้อ JR TOKYO Wide Pass และวิธีจองที่นั่งสามารถชมได้จากรีวิวนี้ครับ http://www.mu-ku-ra.com/2017/06/tokyowidepass.html ผมได้เขียนไว้อย่างละเอียด

ก็ถือเป็นตัวอย่างทริปเที่ยวติดกัน 3 วันโดยใช้ JR TOKYO Wide Pass ซึ่งเป็นพาสยอดนิยมมากๆครับ ยิ่งใครเปิดใช้ในช่วงที่คาบเกี่ยวกับการเดินทางไปหรือกลับ สนามบินนาริตะ จะยิ่งคุ้มยิ่งขึ้นครับผม

สวัสดีครับผม...
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น